(Lịch sử) Lược sử Sấy thăng hoa từ sơ khai tới hoàn thiện thiết bị hiện đại - Máy Sấy Thăng Hoa

(Lịch sử) Lược sử Sấy thăng hoa từ sơ khai tới hoàn thiện thiết bị hiện đại

lich su say thang hoa
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Việc sấy thăng hoa để bảo quản thực phẩm đã bắt đầu vào năm 1100 do người Incas ở Peru thực hiện bằng cách lợi dụng vị trí cao (4500m) của vùng núi Ande ở Nam Mỹ. Họ sử dụng vị trí cao này có không khí lạnh và áp suất thấp để đông lạnh thịt cũng như một số loại thực phẩm. Nhờ tác dụng của bức xạ mặt trời và áp suất thấp nên các sản phẩm thực phẩm sau khi bị đông giá liền có xu hướng bị đông khô. Người Incas của Peru đã sử dụng phương pháp chế biến đông khô thiên nhiên này trong nhiều thế kỷ. Các chế phẩm thực phẩm đã được bảo quản trong những ”tâm bố” (một loại ba lô) của quân đội hành quân. Với những kết quả sử dụng tích cực của các thực phẩm sấy thăng hoa thiên nhiên như vậy, cho nên những kho dự trữ sống về rau quả có sức chứa đủ để nuôi sống 25-30 ngàn người đã được thay thế bằng đông khô thiên nhiên trên cao nguyên này từ năm 1533.

lich su say dong kho

Sau đó, năm 1906 hai nhà vật lý người Pháp là Bordas và Darsonval đã sáng chế được thiết bị làm ngưng đá hơi nước bằng tuyết trộn với axeton trong qúa trình sấy. Tiếp theo, các nhà khoa học khác của Pháp, Mỹ đã tiếp tục hoàn thiện phương pháp đông khô huyết tương sử dụng tốt trong chiến tranh Mỹ-Nhật (1941). Năm 1942-1943 đã có những thiết bị sử dụng công nghệ sấy thăng hoa hoàn chỉnh với công suất lớn cho công nghiệp dược phẩm. Các nhà nghiên cứu đã phải mất tiếp 15 đến 20 năm tìm tòi áp dụng phương pháp sấy thăng hoa cho công nghiệp đưa vào ứng dụng cho các loại thực phẩm. Ngày nay, thực phẩm sấy thăng hoa đã trở thành thực phẩm có quy mô sản xuất công nghiệp trên thế giới, đặc biệt là thị trường Âu – Mỹ. Người ta sản xuất thực phẩm sấy thăng hoa để phục vụ cho xuất khẩu vì đó là sản phẩm chế biến cho ra chất lượng cao nhất.

Sản phẩm đông lạnh cũng giữ được hầu như nguyên vẹn tính chất tươi sống, hoạt tính sinh học, các hoạt tính đặc biệt như sản phẩm sấy thăng hoa song quá trình bảo quản, vận chuyển tiếp theo đều cần phải giữ khép kín trong mạch lạnh liên tục trong môi trường có nhiệt độ âm (-18÷-25o C). Bởi vậy, nếu vận chuyển xa quá 300km, hoặc bảo quản quá 6 tháng thì tổng giá thành của sản phẩm đông lạnh sẽ cao hơn tổng giá thành của sản phẩm sấy thăng hoa.

Mặt khác sản phẩm sấy thăng hoa có nhiều ưu điểm trong bảo quản dài hạn ở nhiệt độ bình thường (khác với trữ đông, phải giữ ở nhiệt độ dưới – 18oC liên tục) vận chuyển dễ dàng và sử dụng tiện lợi so với sản phẩm đông lạnh.

Từ 20 năm nay ở Italia đã có những nhà máy đông khô thực phẩm cỡ lớn, trang bị hiện đại để chế biến đông khô các loại nông sản thực phẩm như các loại đậu Cô-ve, đậu Hà Lan, súp lơ, cà chua, bắp cải, hành tây, tỏi, cam, quýt, chuối, táo, lê, dâu tây và các loại súp thịt, súp cua, cá….Các loại thực phẩm sấy thăng hoa của Italia đã chiếm lĩnh được nhiều thị trường ở miền trung, miền bắc Châu Au và Châu Mỹ. Các chuyên gia của tổ chức y tế thế giới và chương trình lương thực thế giới đã rất chú ý đến thực phẩm sấy thăng hoa trong chương trình viện trợ lương thực, thực phẩm cho những nước thiếu ăn và những nơi bị thiên tai (động đất, núi lửa, hạn hán…). Họ đã kết luận: thực phẩm đông khô có nhiều ưu việt hơn các sản phẩm đông lạnh, có thể cất giữ bình thường trong nhiều năm ngay ở những điều kiện khí hậu nhiệt đới, khối lượng của nó thấp hơn đến 12 lần so với khối lượng thực phẩm đông lạnh cùng loại hoặc đóng hộp.

Tới hiện tại, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm tạo ra những sản phẩm công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp, thực phẩm và dược phẩm nước ta.

Tới hiện tại nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chế biến, bảo quán thực phẩm thì kĩ thuật sấy thăng hoa hẳn là không còn xa lạ gì. Với định hướng của chính phủ đã xác định tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, Công ty TNHH Thiết bị Bạch Mã chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam sản xuất máy sấy thăng hoa. Qua 5 năm trực tiếp nghiên cứu sản xuất chúng tôi đáp ứng đa dạng máy sấy thăng hoa từ công suất cỡ nhỏ cho nghiên cứu sản phẩm tới sản phẩm cỡ vừa được nhiều quý khách hàng, quý công ty đầu tư khi bắt đầu thương mại sản phẩm, cho tới máy sấy thăng hoa cỡ lớn nhằm phát triển quy mô sản xuất.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Để lại bình luận

Scroll
4386387418653240805
Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes