[Đánh giá] Chất lượng Tổ yến dưới ảnh hưởng của các phương pháp sấy thăng hoa, sấy đối lưu, sấy phun
  • [Đánh giá] Chất lượng Tổ yến dưới ảnh hưởng của các phương pháp sấy khô

[Đánh giá] Chất lượng Tổ yến dưới ảnh hưởng của các phương pháp sấy khô

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Khoa học đánh giá Tổ yến

Chứng thực lợi ích của tổ yến không phải là chuyện hoang đường

Glycoprotein

Thành phần quan trọng trong tổ yến là glycoprotein . Protein này được phát hiện và giành được giải thưởng Nobel năm 1994. Tổ yến được tạo thành từ glycoprotein do chim yến sản xuất và được tiết ra từ hai tuyến nước bọt dưới lưỡi trong mùa làm tổ và sinh sản. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng Glycoprotein phục vụ nhiều chức năng trong cơ thể chúng ta; một số cung cấp cấu trúc (ví dụ như collagen), trong khi một số khác liên quan đến khả năng miễn dịch. Cơ thể chúng ta có thể sản xuất glycoprotein, nhưng nó sẽ giảm dần theo thời gian do lão hóa và bệnh tật.
Glycoprotein là một hợp chất được tạo nên bởi hai thành phần chính là carbohydrate và protein.

Protein & Axit amin

• Protein là thành phần chính trong yến sào, là thành phần cấu tạo nên tế bào, cũng như thực hiện các chức năng trao đổi chất khác. Trong tổ yến Protein chiếm 45 – 60%. Protein là một chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết trong cơ thể chúng ta với số lượng lớn. Đây là một trong những lợi ích được chị em phụ nữ biết đến nhiều nhất khi ăn yến sào
• Trong số 20 loại axit amin mà cơ thể chúng ta cần, có 18 loại được tìm thấy trong tổ yến. Các axit amin thiết yếu không thể được sản xuất bởi cơ thể chúng ta và phải được cung cấp thông qua chế độ ăn uống của chúng ta. Tất cả chín axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta cần, cụ thể là phenylalanine, valine, threonine, histidine, tryptophan, isoleucine, methionine, lysine và leucine, đều có thể tìm thấy trong yến sào. Hai trong số các axit amin thiết yếu này, lysine và tryptophan, không có trong hầu hết các protein thực vật. Yến sào có thể cung cấp đầy đủ các axit amin mà người ăn chay cần, vì nó phù hợp với người ăn chay. Các axit amin không thiết yếu khác cũng đáng được đề cập. Axit aspartic và proline được tìm thấy với số lượng lớn trong tổ yến, hai loại axit amin mà nhiều tín đồ chăm sóc da quen thuộc, giúp thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào. Cysteine và phenylalanine được chứng minh là có tác dụng tăng cường trí nhớ, tăng dẫn truyền xung động thần kinh và giúp hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời. Glucosamine đóng vai trò phục hồi sụn và bao hoạt dịch, như trong trường hợp viêm xương khớp.

Yếu tố tăng trưởng biểu bì

Trong tổ yến có chứa yếu tố tăng trưởng biểu bì (Epidermal Growth Factor –EGF) là một protein tự nhiên có trong các tế bào da của chúng ta. Chức năng chính của nó là tái tạo, sửa chữa làn da của chúng ta bằng cách thúc đẩy tổng hợp DNA và tăng sinh tế bào. Cụ thể là làm tăng sinh 2 loại tế bào biểu bì: tế bào sừng (keratinocyte) – là loại tế bào có chức năng bảo vệ da; và nguyên tế bào sợi (fibroblasts) – có chức năng làm lành vết thương, giữ độ đàn hồi. Việc phát hiện ra EGF đã mang lại cho nhà sinh vật học Rita Levi-Montalcini và nhà sinh hóa học Stanley Cohen, giải Nobel Y học năm 1986. Dương Quý Phi là 1 trong tứ đại mỹ nhân trong lịch sử Trung Hoa, rất thích ăn yến sào để duy trì sắc đẹp.

Axit sialic

Carbohydrate trong tổ yến chiếm từ 20 – 27%, cũng là một chất dinh dưỡng đa lượng, là thành phần chính khác trong tổ yến, với axit sialic (SA) là carbohydrate chính chiếm khoảng 10% trong tổ yến. SA chủ yếu tồn tại ở dạng liên kết với protein, liên kết với oligosacarit và tự do và các dạng liên kết của SA có liên quan chặt chẽ đến các chức năng của tổ yến. Axit sialic giúp tăng cường và cải thiện các chức năng thần kinh. Tổ yến chứa lượng axit sialic cao hơn khoảng 200 lần so với sữa ong chúa.

Các nguyên tố vi lượng

Các nguyên tố vi lượng cần thiết như canxi , phốt pho , sắt , natri , magiê , kali , iốt và silica cũng có trong tổ yến. Những khoáng chất này rất cần thiết để duy trì sự cân bằng PH trong cơ thể chúng ta để tái tạo và phát triển tế bào. Chúng điều chỉnh huyết áp, làm sạch chất nhầy và đờm, cân bằng lượng đường trong cơ thể, tăng cường chức năng não và duy trì mật độ xương chắc khỏe. Đặc biệt, selen có trong yến sào có đặc tính chống lão hóa.

Glycoprotein có thể được thủy phân để tạo ra các sản phẩm thủy phân protein (glycopeptide). Kết quả của quá trình thủy phân thu được các peptide ngắn có hoạt tính sinh học, do đó nâng cao chất lượng chức năng sinh học và hoạt tính. Người ta phát hiện tổ yến thủy phân thể hiện khả năng chống oxy hóa cao hơn (dựa trên các xét nghiệm ORAC, FRAP, ABTS và DPPH) so với chiết xuất tổ yến không thủy phân. Một số nghiên cứu cho rằng tổ yến được thủy phân trong 60 phút bằng alcalase giúp giảm huyết áp hiệu quả nhất. Do đó, việc kết hợp các enzym để thủy phân tổ yến có thể tạo ra các chuỗi peptide ngắn cũng như các chuỗi axit amin có lợi cho sức khỏe.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng quá trình thủy phân glycoprotein của tổ yến thành glycopeptide hoạt tính sinh học đơn giản hơn và các peptide tự do có hoạt tính sinh học cao hơn so với tổ yến thô. Sau đó, quá trình sấy khô là cần thiết để loại bỏ nước sau quá trình thủy phân để tăng thời hạn sử dụng và mở rộng ứng dụng của sản phẩm. Công việc hiện tại được thực hiện để nghiên cứu các đặc tính của tổ yến thủy phân khi bị ảnh hưởng bởi các phương pháp sấy khô khác nhau: sấy đối lưu, sấy phun và sấy thăng hoa. Phương pháp sấy thăng hoa cho sản phẩm chất lượng ổn định trước những thay đổi của vi sinh vật và sinh hóa với hoạt độ nước thấp. Độ sáng thấp (L*), độ vàng cao (b*) và cường độ màu (C) thu được từ tổ yến chưng sấy đối lưu cho thấy tác động tiêu cực đến hình thức màu sắc. Sấy phun cho tổ yến có hàm lượng protein hòa tan cao và độ nhớt thấp, thích hợp sản xuất thực phẩm chức năng. Sấy thăng hoa thể hiện đặc tính các hoạt chất tổ yến thủy phân cao nhất, hàm lượng axit amin thiết yếu, hoạt tính chống oxy hóa [DPPH (60,80 ± 0,67%); FRAP (11,99 ± 0,29 mg TE/g)] và các hoạt chất hạ huyết áp (75,76 ± 1,08%). Vì thế sấy thăng hoa tổ yến ở nhiệt độ thấp được ưu tiên vì giữ được dược tính của tổ yến thủy phân tốt nhất.

Khả năng thu hồi sản phẩm khô của tổ yến thủy phân sau khi sấy khô theo thứ tự sấy thăng hoa > sấy khô đối lưu > sấy phun. Khả năng thu hồi sấy thăng hoa cao nhất là do quy trình sấy thăng hoa loại bỏ nước bằng cách thăng hoa và tổ yến vẫn còn nguyên vẹn. Phương pháp sấy phun do thất thoát sản phẩm do bám trên thành buồng sấy cũng như công suất tách của cyclone thấp.
Sấy thăng hoa cho phép sử dụng tổ yến dưới dạng toàn bộ thành phần, khả năng phục hồi và sử dụng hơn 90% toàn bộ hợp chất trong tổ yến giúp và sản phẩm tạo ra có độ hòa tan, chức năng và dinh dưỡng được cải thiện.

to yen say thang hoa

Các sản phẩm từ Tổ yến đang được mở rộng nghiên cứu đa dạng sản xuất

Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, nhịp sống ngày càng tăng, con người ngày càng quan tâm đến sức khỏe. Là một loại thực phẩm bổ dưỡng quý giá, yến sào đang dần được thị trường ưa chuộng. Từ đồ uống có kết hợp hoa, dược liệu cho đến sữa chua yến sấy thăng hoa, soup yến sấy thăng hoa …, hàng loạt công thức từ tổ yến của các doanh nhân trẻ đang giới thiệu lại loại thuốc bổ truyền thống này cho một thế hệ người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe.

Sữa chua yến sấy thăng hoa là một sản phẩm từ tổ yến mới nổi đáng để tìm kiếm
Ngoài những sản phẩm như tổ yến chưng đường phèn, táo đỏ, kỉ tử … như một loại thuốc bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, cách ăn tổ yến truyền thống cần phải hầm trong vài giờ, điều này khá phiền phức đối với dân văn phòng bận rộn ngày nay. Hiện nay, một thế hệ doanh nhân mới đang đẩy mạnh cung cấp các phiên bản yến sào giúp loại bỏ công việc chuẩn bị rườm rà. Trong khi một số thương hiệu truyền thống từ lâu đã bán nước yến đóng chai, các thương hiệu như yến sào Thành Dung, yến sào Hằng Nga, yến sào Phuong’s House … đang đưa sản phẩm lên một tầm cao mới với các công thức mới và chiến lược tiếp thị thông minh để thu hút khách hàng.
Sử dụng sữa chua tươi làm tá dược thay vì tinh bột và gelatin truyền thống là ý tưởng độc đáo vì sữa chua chứa nhiều chất dinh dưỡng như men vi sinh, protein và canxi. Sấy thăng hoa là phương pháp tốn kém chi phí và thời gian so với các phương pháp khử nước khác nhưng có lợi thế nhờ khả năng bảo vệ các thành phần hoạt tính, thời hạn sử dụng dài cùng với độ giòn xốp thú vị và hương vị tuyệt vời của sản phẩm.

sữa chua tổ yến sấy thăng hoa
hoa tổ yến sấy thăng hoa

Nhiều phiên bản hiện đại của tổ yến được lấy cảm hứng từ những hiểu biết của chính những người sáng lập về những gì thế hệ của họ muốn từ loại thực phẩm bổ sức khỏe sang trọng này. Sử dụng phương pháp sấy thăng hoa để tạo hình tổ yến thành những hình hoa thân thiện trong khi vẫn giữ được các lợi ích dinh dưỡng.
Có thể dễ dàng bù nước cho “những bông hoa” ăn ảnh nhờ phương pháp sấy thăng hoa bằng cách thêm nước để tạo ra thức uống kiểu tráng miệng và có nhiều hương vị khác nhau.
Có thể dễ dàng bổ sung nước cho “những bông hoa” ăn ảnh của thương hiệu bằng cách thêm nước để tạo ra thức uống kiểu tráng miệng và có nhiều hương vị khác nhau như sữa hạnh nhân, hồng sâm, đông trùng hạ thảo, hoa hồng và matcha.

Máy sấy thăng hoa thực phẩm tổ yến

Bạn có hy vọng có một thiết bị để sấy khô nguyên liệu thực phẩm tươi sống mà không làm mất đi chất dinh dưỡng, đồng thời giữ được mùi vị, hương vị và màu sắc ban đầu không? Chỉ có máy sấy thăng hoa mới đáp ứng được yêu cầu này.

Máy sấy thăng hoa tổ yến là thiết bị kết hợp hệ thống làm lạnh, hệ thống chân không, và hệ thống bẫy lạnh thành một, với cấu trúc buồng hợp lý và hệ thống điều khiển tự động để thực hiện quá trình sấy thăng hoa dễ dàng nhất.
Với phương pháp sấy khô bằng nhiệt truyền thống làm cho cấu trúc sản phẩm co lại, phá hủy các tế bào. Nhưng cấu trúc của tổ yến không bị phá hủy trong quá trình sấy thăng hoa nhờ quá trình hóa đá (cấp đông sản phẩm) giúp định hình được sản phẩm. Khi băng thăng hoa để lại các lỗ rỗng trong vật liệu khô giúp bảo tồn tính toàn vẹn của cấu trúc sinh học của tổ yến và các hoạt chất của nó.
Máy sấy thăng hoa giúp yến sào ổn định thành phần của mẫu mà không làm thay đổi thành phần sinh – hóa học. Khi cần ăn yến sào sấy thăng hoa chỉ cần cho thêm nước ngâm trong 5-10 phút là có thể ăn được. Nó có thể được lưu trữ trong hơn 1 năm và do được sấy khô ở nhiệt độ thấp nên nó có thể giữ lại các dưỡng chất ban đầu của tổ yến.
Với thế mạnh nghiên cứu khoa học mạnh mẽ, các sản phẩm do công ty TNHH Thiết Bị Bạch Mã phát triển sản xuất được tiêu thụ tốt trong những năm qua với giá hợp lý và luôn đảm bảo chất lượng, được khách hàng đón nhận. Công ty đã thiết lập một hệ thống dịch vụ bảo hành và hỗ trợ kỹ thuật trên toàn quốc.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Scroll
4386387418653240805
Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes